Lượt xem: 740
Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 22 của ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh
      Sáng ngày 07/12/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp thứ 22 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2020). Cổng thông tin điện tử Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh trích đăng bài phát biểu khai mạc kỳ họp của ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.
      "Trong niềm vui chung của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp thứ 22 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2020, để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

      Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, các vị khách mời và cô bác cử tri đang theo dõi kỳ họp qua sóng phát thanh, truyền hình tỉnh. Xin gửi đến quý vị đại biểu và cô bác cử tri lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

      Thưa quý đại biểu và cô, bác cử tri,

      Năm 2020, là năm cuối để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2015-2020. Ngay từ cuối năm 2019, chúng ta đã chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu nghị quyết. Tuy nhiên, vào những tháng đầu năm 2020 chúng ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu, gây tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng; dịch bệnh đã làm các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội và đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng. cùng lúc đó, chúng ta lại phải đối phó với đợt hạn mặn kéo dài trong những tháng đầu năm, gây thiệt hại đến tình hình sản xuất nông nghiệp, Nhân dân một số vùng thiếu nước sản xuất, sinh hoạt nghiêm trọng; tiếp theo là tình hình mưa lũ, triều cường, sạt lỡ liên tục xảy ra trong những tháng cuối năm…dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, nhất là dịch tả heo Châu Phi.

      Trước những khó khăn, thách thức trên, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, tỉnh ta đã kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung phòng, chống dịch bệnh; chủ động ứng phó với thiên tai và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Nhờ đó, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được những kết quả khá toàn diện: Tăng trưởng kinh tế tuy chưa đạt chỉ tiêu nghị quyết (6,75% so với 7,5%) nhưng đã tăng vượt so với 6 tháng đầu năm (0,51%).

      Kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư, cơ cấu nguồn thu có chuyển biến; từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp; các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ theo hướng an toàn đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế tiếp tục được mở rộng; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình mỗi xã một sản phẩm có nhiều thành công; sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đạt kế hoạch. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, việc triển khai các chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh, khắc phục thiên tai được quan tâm thực hiện đúng mục đích, mang lại hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy được triển khai đồng bộ; nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh. Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực nghiên cứu, có nhiều đổi mới trong hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định chúng ta đã bước đầu thành công trong thực hiện “nhiệm vụ kép” theo chỉ đạo của Trung ương: vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vừa triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

      Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, trách nhiệm trước cử tri, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng: kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức, diện tích xuống giống và tổng sản lượng lúa đạt thấp so cùng kỳ, giá tôm giảm ảnh hưởng lợi nhuận của người nuôi. Thu ngân sách tuy vượt dự toán nhưng số thu giảm so với cùng kỳ. Tiến độ thi công, giải ngân một số công trình, dự án còn chậm, chất lượng giáo dục còn thấp so với yêu cầu. Tình hình an ninh trong dân tộc, tôn giáo, an ninh mạng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ.

      Kính thưa các vị đại biểu, thưa cô bác cử tri, 

      Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 dự kiến diễn ra trong thời gian 02 ngày, với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; thảo luận mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết định một số nội dung về chương trình phát triển nhà ở đến năm 2030; kế hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp năm 2021; Quy định mức chi hỗ trợ cho hoạt động khuyến nông; hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; về lĩnh vực đất đai, đầu tư công, giao biên chế công chức năm 2021; Quyết định phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2021. Nghe báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND, của Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các cơ quan tư pháp tỉnh.

      Kỳ họp sẽ dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động thảo luận và giải trình các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua thuộc các lĩnh vực đầu tư, phát triển nông nghiệp nông thôn, tài nguyên môi trường, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ… Trong đó tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc được cử tri và Nhân dân quan tâm.

      Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành thực hiện công tác nhân sự đối với một số chức danh Lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, khách quan và công tâm.

      Thưa các vị đại biểu, thưa cô bác cử tri,

      Khối lượng công việc của Kỳ họp lần này rất lớn và nhiều nội dung quan trọng, chủ tọa kỳ họp đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự kỳ họp phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, tranh luận, trao đổi thẳng thắn, làm rõ đến cùng những vấn đề hạn chế, bất cập và các bức xúc kéo dài trong đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh, qua đó quyết nghị những vấn đề trọng tâm, thiết thực đảm bảo đúng quy định pháp luật, sát tình hình thực tiễn và phù hợp với tâm tư nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

      Để tiện cho hoạt động giám sát của cử tri, các phiên họp của HĐND tỉnh sẽ được truyền hình trực tiếp; Chủ tọa kỳ họp mong muốn cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát hoạt động của đại biểu HĐND và các cơ quan của HĐND.

      Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021.

      Xin trân trọng cảm ơn"
Ngọc Tám

Thống kê truy cập
 • Đang online: 2
 • Hôm nay: 20
 • Trong tuần: 1 624
 • Tất cả: 147388
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.