Lượt xem: 420
Thảo luận Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án (sửa đổi)
      Sáng ngày 25/5/2020, dưới sự Chủ tọa của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường và trực tuyến đến 63 điểm cầu thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thảo luận Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án. Theo Dự thảo Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án có 4 Chương, 42 Điều. Đại biểu Quốc hội Đoàn Sóc Trăng bà Tô Ái Vang, Phó trưởng Đoàn chuyên trách, tham gia thảo luận.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành Phiên họp


      Đại biểu cơ bản thống nhất nhiều nội dung trong Dự thảo Luật Quốc hội trình lần này. Tham gia Phiên thảo luận đại biểu Quốc hội đề cập 02 nội dung sau: Tại Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và nhiệm vụ của Luật: Đại biểu kiến nghị bổ sung quy định về hòa giải có yếu tố nước ngoài. Vì, trong xu hướng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, thực tiễn phát sinh nhiều vấn đề có liên quan, nên cần thiết trong Luật phải có nội dung quy định và phân cấp thẩm quyền hòa giải các vụ việc này là Tòa án cấp huyện hay cấp tỉnh cần được thể hiện rõ trong luật. Đây là cơ sở pháp lý, giúp các hòa giải viên không bị lúng túng, trong việc xem xét, khi tiếp nhận xử lý các vụ việc có liên quan đến yếu tố nước ngoài, nhằm thống nhất và tương thích với quy định của Bộ Luật dân Sự và Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.


Tại điểm cầu Sóc Trăng bà Tô Ái Vang tham gia phát biểu thảo luận

      Về điều kiện bổ nhiệm Hòa giải viên tại Khoản 1 Điều 10, Đại biểu kiến nghị: Mở rộng đối tượng được bổ nhiệm Hòa giải viên, như: Trợ giúp viên pháp lý, cán bộ, công chức, viên chức - chuyên ngành luật, đã nghỉ hưu, nhằm thu hút đông đảo lực lượng Hòa giải viên, tổng hợp chất xám, kinh nghiệm, năng lực, sở trường của các nhóm đối tượng này, góp phần giảm tải áp lực cho ngành Tòa án. Cân nhắc đối tượng là Luật sư, không nhất thiết, phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, vì họ đã được đào tạo bài bản, đã từng cọ xát trong quá trình tham gia tố tụng, tranh tụng trên nhiều lĩnh vực. Kinh nghiệm trong công tác, thu hút cộng tác viên trợ giúp pháp lý, được quy định trong Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, kể từ khi có hiệu lực pháp luật đến nay, việc thu hút cộng tác viên trợ giúp pháp lý rất khó khăn, mà một trong những lý do, đó là bị ràng buộc vì điều kiện bổ nhiệm, nên có rất ít đối tượng tham gia.

      Phát biểu kết thúc Phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những ý kiến góp ý sôi nổi, thẳng thắn và cụ thể của các đại biểu Quốc hội cho dự thảo Luật. Đối với các nội dung góp ý về quyết định công nhận kết quả hòa giải thành; các nội dung liên quan đến hòa giải viên; vấn đề bảo mật thông tin trong hoạt động hòa giải, đối thoại… Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ để báo cáo Quốc hội trước khi xem xét, thông qua tại Kỳ họp này.
Văn Tiến

Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 58
 • Trong tuần: 58
 • Tất cả: 137779
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.