Ngày làm việc đầu tiên kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV
      Ngày 20/7/2021, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội với hình thức họp tập trung. Quốc hội đã nghe phát biểu khai mạc kỳ họp của đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV; tiếp theo chương trình kỳ họp, Quốc hội đã nghe bày phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Quang cảnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV

Cũng trong buổi sáng, Quốc hội đã nghe Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; nghe báo cáo kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khóa XV. Tiếp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV đã trình danh sách đề cử đồng chí Vương Đình Huệ để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Buổi chiều, các ĐBQH biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội với 100% đại biểu có mặt tán thành. Ngay sau khi công bố kết quả biểu quyết, đồng chí Vương Đình Huệ đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Đoàn ĐBQH tỉnh họp thảo luận nhân sự

Cũng trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Kết quả, các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV, ĐBQH khóa XV; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, ĐBQH khóa XV; Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, ĐBQH khóa XV; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, ĐBQH khóa XV đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV. Quốc hội cũng đã bầu 13 Ủy viên UBTVQH khóa XV.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng đã tích cực tham gia, tập trung thảo luận tại Đoàn về các nội dung, đặc biệt là về công tác nhân sự bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội. Phát huy tinh thần trách nhiệm của mình, các đại biểu đã nghiên cứu kỹ, lựa chọn bầu các đồng chí cán bộ được Đảng và Nhà nước giới thiệu vào những vị trí quan trọng của đất nước.
H.V.T