Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng tham gia thảo luận tại Tổ
      Buổi chiều ngày 22/7/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng tham gia thảo luận tại Tổ, với sự điều hành của đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, Tổ trưởng Tổ 18 gồm các tỉnh (Sóc Trăng, Bình Phước, Tây Ninh, Bạc Liêu, Cà Mau), thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; thảo luận về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ

Tham gia thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; thảo luận về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, đại biểu Tô Ái Vang, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng tham gia thảo luận: chúng ta xác định giao thông đi trước mở đường, giao thông phát triển đồng thời kéo theo kinh tế phát triển nhưng hiện nay hạ tầng khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nhất là hệ thống giao thông phát triển chưa đồng bộ để liên kết vùng với nhau phục vụ cho phát triển kinh tế địa phương cũng như khu vực.

Bà Tô Ái Vang, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận

Theo bà, Quốc lộ 60 là tuyến đường trục dọc ven biển của vùng và cũng là trục ngang của địa phương, kết nối với các tuyến Quốc lộ, giao thông đường thủy nội địa, hàng hải, cảng sông, cảng biển, khu kinh tế ven biển, nối liền các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau với các tỉnh, thành trên cả nước, có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai cho các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau. Trên tuyến Quốc lộ 60 có các cầu Rạch Miễu (vượt sông Tiền), cầu Cổ Chiên (vượt sông Cổ Chiên) đã được xây dựng, trên tuyến còn cầu Đại Ngãi (vượt sông Hậu) kết nối tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng với các tỉnh, thành trên cả nước chưa được đầu tư xây dựng đã ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên Quốc lộ 60 từ các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau đến thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Nếu cầu Đại Ngãi được đầu tư xây dựng sẽ phát huy việc đầu tư Quốc lộ 60, cầu Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên và các dự án đầu tư cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, ngoài ra còn tháo gỡ được nút thắt, Quốc lộ 60 được thông tuyến, kết nối với Quốc lộ Nam Sông Hậu, Quốc lộ 1, Quốc lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp, Quốc lộ 61B, giao thông đường thủy nội địa, hàng hải, cảng sông, cảng biển, tạo thế liên hoàn, phá thế độc đạo của tuyến Quốc lộ 1, rút ngắn được khoảng 80km so với Quốc lộ 1A khi đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Sóc Trăng và các tỉnh lân cận vùng bán đảo Cà Mau, tiết kiệm chi phí vận tải, tăng tính cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khai thác tốt nhu cầu đầu tư các dự án năng lượng, tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế của các tỉnh theo hướng công nghiệp, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng như hiện nay...

Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ

Ngoài bà Tô Ái Vang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng còn có Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9, Thượng tọa Lý Minh Đức tham gia phát biểu thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; thảo luận về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Thượng tọa Lý Minh Đức, ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ

Thượng tọa Lý Minh Đức cho rằng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 Sóc Trăng cùng cả nước chung tay thực hiện phòng chống dịch bệnh, trong đó có 462 Chùa Phật giáo Nam tông Khmer và trường trung cấp Pali Nam bộ, tuy nhiên trường trung cấp Pali Nam bộ lại là nơi các sư nhập hạ nhưng do dịch bệnh nên không thực hiện được nên có một số tổ chức lợi dụng việc này xuyên tạc, vì vậy đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành  liên quan có giải pháp để ngăn chặn.
H.V.T

• Tất cả: 531971