Khai mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV
      Sáng ngày 20/10/2021, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ hai. Tại phiên họp trù bị đại biểu đã thống nhất thông qua Chương trình kỳ họp, theo đó Kỳ họp được tổ chức theo hai đợt, đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20/10-30/10 và đợt 2 họp tập trung từ ngày 8/11-13/11, kỳ họp này Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; giám sát và tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn.
      Tham dự phiên khai mạc tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9, đại biểu Quốc hội; bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu tỉnh Sóc Trăng ở địa phương.

Đại biểu tỉnh Sóc Trăng dự phiên khai mạc

Tại phiên khai mạc, Quốc hội đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ, tri ân đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã từ trần, hy sinh trong đại dịch COVID-19. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ, thời gian qua dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ sâu sắc về những tổn thất, mất mát mà Nhân dân phải gánh chịu; đồng thời, tôn vinh, ghi công  đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã quên mình phục vụ Nhân dân, phục vụ đất nước.

Kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 02 dự án luật, 05 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 05 dự án luật, gồm: Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Nghị quyết quy định việc tổ chức phiên tòa trực tuyến; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hải Phòng và xem xét, ban hành Nghị quyết chung kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội xem xét các báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; xem xét và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024; việc lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội; công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; xem xét, quyết định Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2021-2025 và một số nội dung quan trọng khác.

Quốc hội sẽ dành thời gian phù hợp tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét các báo cáo công tác năm 2021 của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán Nhà nước, các báo cáo của Chính phủ về: Công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án năm 2021; xem xét các Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020;   việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 02 năm 2019-2020; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Ngoài ra, nhiều báo cáo của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước.
Ngọc Tám