Lượt xem: 176
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng thảo luận dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) và Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi)
      Sáng ngày 23/10/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tham dự kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu của tỉnh. 
      Theo Chương trình kỳ họp, sáng nay Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã trình bày tóm tắt báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh, theo đó, về mục tiêu, quan điểm xây dựng Luật Ủy ban cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh một số vấn đề sau: Cần nhìn nhận điện ảnh dưới góc độ vừa là ngành nghệ thuật sáng tạo, vừa là ngành kinh tế; đặt ngành công nghiệp điện ảnh trong tổng hòa mối quan hệ với nhiều ngành nghề khác và trong môi trường công nghệ số;  Luật cần bao quát toàn diện các vấn đề liên quan đến điện ảnh; khắc phục tình trạng “luật khung”, “luật ống”; bảo đảm phù hợp, đồng bộ, khả thi; tuân thủ Hiến pháp, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh; tạo hành lang pháp lý thuận lợi, khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội phát triển ngành điện ảnh.

      Tiếp theo, Quốc hội đã nghe Bộ Trưởng Bội Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), nghe Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo thẩm tra. Theo nội dung báo cáo, Ủy ban Xã hội nhất trí sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Thi đua, khen thưởng để thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác thi đua, khen thưởng; khắc phục những bất cập của các quy định hiện hành; bổ sung những vấn đề mới phát sinh phù hợp với thực tiễn về công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới và bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật nhằm “đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và chủ động hội nhập quốc tế”. Bên cạnh đó, Ủy ban Xã hội cũng nêu một số vấn đề đại biểu Quốc hội cần quan tâm thảo luận.

Đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ

      Kết thúc thời gian làm việc tại Hội trường, các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành thảo luận tại Tổ về các Dự án Luật nêu trên. Qua thảo luận đa số các ý kiến đều tán thành với các dự án Luật do Chính phủ trình, Nội dung các dự án Luật cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, phù hợp với quy định và tinh thần của Hiến pháp, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Cơ quan soạn thảo đã tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đối với dự án Luật Thi đua, Khen thưởng có ý kiến cho rằng các nội dung được giao cho Chính phủ quy định chi tiết cần phải nghiên cứu kỹ, việc hướng dẫn thực hiện phải thống nhất, tránh chồng chéo; về mức tiền thưởng được áp dụng theo mức lương cơ sở đối với các đối tượng được khen thưởng đột xuất không phải là cán bộ, công chức nhà nước thì mức khen này khá thấp, đại biểu kiến nghị giao thẩm quyền cho địa phương quy định mức tiền thưởng đối với các đối tượng này phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Có ý kiến cho rằng cần giữ quy định về việc xét tặng Huân chương lao động nhất, nhì; Huân chương bảo vệ tổ quốc nhất, nhì đối với các tập thể nhỏ không thuộc đối tượng tặng Cờ thi đua nhằm kịp thời động viên, tạo động lực để các tập thể nhỏ phấn đấu, bức phá trong hoạt động thi đua.
Ngọc Tám


Thống kê truy cập
 • Đang online: 17
 • Hôm nay: 137
 • Trong tuần: 880
 • Tất cả: 251986
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.