Lượt xem: 75
Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng ngày 22/10/2022
      Thảo luận tại Hội trường Quốc hội ngày 22/10/2022 về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đại biểu Tô Ái Vang – Đoàn ĐBQH Sóc Trăng đánh giá rất cao tinh thần cầu thị, trách nhiệm của cơ quan chủ trì thẩm tra đã phối hợp với các cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan tổ chức các hoạt động nghiên cứu khảo sát dưới nhiều hình thức lấy kiến rộng rãi của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp là người dân ở các địa bàn dân cư, cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan Nhà nước, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn cũng như các chuyên gia nhà khoa học để giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật. Đây là một cách làm mới phù hợp với tính chất đặc thù của dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Bà Tô Ái Vang, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội trường

      Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ đạo xin ý kiến của Chính phủ, của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, công đoàn viên Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan, tổ chức này đã có văn bản tham gia thể hiện sự nhất trí, đồng thuận cao như thể hiện trong các văn bản gửi kèm hồ sơ dự thảo Luật đã trình Quốc hội.

      Về cơ bản, đại biểu Tô Ái Vang nhất trí với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật. Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, đại biểu Tô Ái Vang quan tâm đến việc điều chỉnh việc thực hiện dân chủ ở cơ sở ở tổ chức có sử dụng lao động.

      Đại biểu tán thành với các nội dung người lao động biết, người lao động bàn, người lao động làm, người lao động kiểm tra, người lao động giám sát và người lao động thụ hưởng. Ở mỗi một vai trò khác nhau, người dân, người lao động đều có thể thực hiện dân chủ một cách đồng bộ, thống nhất với những cơ chế đảm bảo được quy định rõ ràng trong luật này hoặc pháp luật khác có liên quan. Từ đó phát huy một bước tích cực sâu rộng quyền làm chủ của người dân. Điều này đã được thể hiện rõ tại Điều 4 của dự thảo Luật về phạm vi thực hiện dân chủ ở cơ sở.

      Do đó, đại biểu Tô Ái Vang cho rằng, việc điều chỉnh thống nhất thực hiện dân chủ ở tất cả các loại hình cơ sở là rất cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi và bình đẳng cho mọi người dân, mọi đối tượng thực hiện quyền làm chủ của mình một cách rộng rãi và trực tiếp nhất như yêu cầu của trung ương. Vì vậy, việc thống nhất luật này cần điều chỉnh vấn đề thực hiện dân chủ ở cả ba loại hình cơ sở là: ở xã, phường, thị trấn; ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và ở các doanh nghiệp, hợp tác xã có thuê mướn sử dụng lao động theo hợp đồng bao gồm cả khu vực ngoài nhà nước.

      Đại biểu nhấn mạnh, nhiệm vụ của dự thảo Luật này thể hiện đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu, thuận lợi trong việc áp dụng để tránh gây xáo trộn không cần thiết cho hoạt động thường nhật của người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vì vậy, đại biểu Tô Ái Vang kiến nghị cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát chỉnh lý, hoàn thiện các quy định nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra khi xây dựng luật này. Bên cạnh đó, đại biểu Tô Ái Vang còn góp ý vào nội dung Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng.


Thống kê truy cập
 • Đang online: 3
 • Hôm nay: 70
 • Trong tuần: 556
 • Tất cả: 330114
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.