Giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Mỹ Tú và thành phố Sóc Trăng
      Ngày 07/5/2021, Đoàn Giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Tú và Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng về công tác cải cách thủ tục hành chính. Đoàn Giám sát do bà Bùi Thị Tuyết Hạnh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban pháp chế làm trưởng đoàn.

Đoàn giám sát làm việc tại huyện Mỹ Tú

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện, thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Tú phân công 01 Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện phụ trách bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và 11 thành viên là công chức các ngành cử đến làm việc tại Bộ phận 01 cửa gồm: Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường, Tư pháp, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Kinh tế - Hạ tầng, Nội vụ, Lao động Thương binh Xã hội, Giáo dục - Đào tạo, Văn hoá - thông tin huyện; ngoài ra còn có công chức Bảo hiểm xã hội, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện. Hầu hết cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đều đạt tiêu chuẩn theo quy định, có kinh nghiệm làm việc và thái độ chuẩn mực khi tiếp công dân, bên cạnh đó, huyện bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công dân đến liên hệ thực hiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi, nhanh chóng dễ dàng cho công dân. Các thủ tục ở mức độ 2 và 3, chưa có thủ tục mức độ 4. Kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ 01/01/2020 đến 31/3/2021 đã tiếp nhận 7.788 hồ sơ, kết quả giải quyết đúng hạn và trước hạn 7.778 hồ sơ.

Đoàn giám sát làm việc tại thành phố Sóc Trăng

Tại thành phố Sóc Trăng, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả gồm có 01 Trưởng Bộ phận, 01 Phó Trưởng Bộ phận và 06 cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, 01 nhân viên kỹ thuật và 05 công chức, viên chức dự phòng. Thời gian qua, Bộ phận đã tiếp nhận 16.878 hồ sơ; đã giải quyết, hoàn trả đúng hạn 16.877 hồ sơ, còn 01 hồ sơ, nhận được 1.764 ý kiến phản hồi. Trong đó có 1.762 ý kiến hợp lệ, 02 ý kiến không hợp lệ, ý kiến hài lòng của tổ chức, cá nhân là 1762/1764 phiếu, đạt tỷ lệ 99.8%.

Qua giám sát, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Mỹ Tú và thành phố Sóc Trăng, đều bố trí diện tích, trang bị, cơ sở vật chất đầy đủ để Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp với các cơ quan có liên quan, hàng quý có báo cáo, sơ kết đánh giá công tác phối hợp; đồng thời, thường xuyên đánh giá, chấn chỉnh thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nên đa phần người dân, doanh nghiệp có đánh giá hài lòng. Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 02 địa phương chưa bố trí đủ các quầy tiếp nhận và trả kết quả theo quy định, chưa niêm yết bảng nội quy, các bảng phí, lệ phí; còn một số cán bộ công chức chưa đủ chuẩn, có bố trí cán bộ công chức dự phòng nhưng không đầy đủ. Bên cạnh đó, cán bộ trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả không được trang bị đồng phục và chế độ bồi dưỡng, hỗ trợ; vẫn còn một số thủ tục hành chính trễ hạn do nguyên nhân khách quan, việc thực hiện thủ tục hành chính cấp độ 3, 4 còn hạn chế…

Thay mặt Đoàn, bà Bùi Thị Tuyết Hạnh ghi nhận những kết quả đạt được của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại 02 địa phương, đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm hơn nữa đối với cán bộ, công chức tại đây như: Tạm thời bố trí kinh phí cấp đồng phục, phân công cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ đúng chuẩn, có bố trí cán bộ trực dự phòng, bố trí đầy đủ các quầy tiếp nhận và trả kết quả theo quy định. Bên cạnh đó, Đoàn ghi nhận các kiến nghị của địa phương để báo cáo Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và làm việc với các sở, ngành có liên quan về chế độ bồi dưỡng, hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện.
Diệu Ngân