Lượt xem: 61
Khảo sát Công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
      Sáng ngày 18/02/2022, Đoàn khảo sát Công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm. Đoàn do ông Đặng Thanh Quang, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban pháp chế làm Trưởng đoàn; ông Nguyễn Bá Nhiệm, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh và các đồng chí cùng tham gia với Đoàn.

Đoàn khảo sát đang làm việc với Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm

      Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thị xã, thời gian qua, địa phương đã kịp thời thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; quan tâm thực hiện tốt việc chi hỗ trợ đối với tổ hòa giải và hòa giải viên; thành lập thêm các tổ hòa giải ở những nơi có nhu cầu, đáp ứng các điều kiện theo quy định; hướng dẫn các phòng, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các xã, phường lập dự toán, quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở đúng quy định; phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định có liên quan. Đến nay, toàn thị xã có 61 tổ hòa giải, với 333 hòa giải viên; có 18/61 bí thư chi bộ ấp, khóm đồng thời là Tổ trưởng tổ hòa giải. Trong 2 năm, từ 2020 - 2021, thị xã đã tiến hành hòa giải 342 vụ, việc; trong đó, hòa giải thành 289 vụ việc, hòa giải không thành 53 vụ việc. 

      Qua khảo sát, hoạt động hòa giải cơ sở được địa phương quan tâm thực hiện; các vụ việc đơn giản đều được các Tổ trưởng Tổ hòa giải quan tâm, cử hòa giải viên tổ chức hòa giải theo đúng quy trình, quy định pháp luật; các vụ việc phức tạp, nhất là về tranh chấp đất đai được các Tổ hòa giải địa phương kịp thời chuyển đến Ủy ban nhân dân cấp xã để hướng dẫn ngay và kịp thời, nhờ đó địa phương đã sớm ngăn chặn các khiếu nại, tố cáo, tranh chấp, vượt cấp kéo dài, góp phần giữ vững an toàn, trật tự xã hội của địa phương. Ngoài ra, địa phương cũng duy trì thường xuyên công tác tập huấn, hướng dẫn trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, nhờ đó các Tổ trưởng Tổ hòa giải và hòa giải viên đều nắm được quy định của pháp luật trong công tác hòa giải; kịp thời hướng dẫn các hòa giải viên mới, bổ sung lực lượng hòa giải viên tại địa phương,…Công tác chi hỗ trợ cho hoạt động hòa giải kịp thời, đúng quy định.

      Dù vậy, địa phương chưa thường xuyên thực hiện công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ hòa giải viên, chưa đảm bảo tiêu chí Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng Tổ hòa giải theo Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 của Tỉnh ủy Sóc Trăng; kinh phí hỗ trợ cho hoạt động hòa giải được thực hiện theo quy định không có hỗ trợ thêm từ địa phương nên chưa thực sự tạo động lực cho bộ phận hòa giải thực hiện nhiệm vụ.

      Thay mặt Đoàn, ông Đặng Thanh Quang ghi nhận những kết quả đạt được của địa phương; đề nghị địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thường xuyên mở các lớp tập huấn, cử hòa giải viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn. Ban sẽ tiếp thu các kiến nghị của thị xã, nhất là kinh phí hỗ trợ cho hoạt động hòa giải ở cở sở để kiến nghị với cấp có thẩm quyền./.
Diệu Ngân


Thống kê truy cập
 • Đang online: 12
 • Hôm nay: 159
 • Trong tuần: 902
 • Tất cả: 252008
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.