Sóc Trăng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Gia cố sạt lở bờ biển từ K39 đến K45, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
      Tại Kỳ họp thứ 7 (Chuyên đề), Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Gia cố sạt lở bờ biển từ K39 đến K45, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng (tại Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 18/6/2022).
      Theo đó, trong thời gian qua, khu vực từ K39 đến K45 trên địa bàn xã Vĩnh Hải liên tiếp bị sạt lở sâu vào phía trong đê; làm mất dần rừng ngập mặn, ảnh hưởng đến sinh kế và tính mạng của người dân. Việc triển khai Dự án Gia cố sạt lở bờ biển từ K39 đến K45, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu nhằm chủ động khắc phục, phòng ngừa diễn biến sạt lở ngày càng nghiêm trọng nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, ổn định đời sống của người dân và các công trình hạ tầng thiết yếu; tạo điều kiện ổn định và phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển.

Về quy mô: Dự án sẽ triển khai thi công tuyến kè với tổng chiều dài khoảng 1.400m; sử dụng biện áp thi công cọc bê tông cốt thép ly tâm dự ứng lực và thả bè tràm chống lún và đá hộc giữa hai hàng cọc.

Dự án thuộc nhóm C với tổng mức đầu tư là 77 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ (Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội) là 70 tỷ đồng và vốn ngân sách tỉnh cân đối từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 là 07 tỷ đồng. Đây là một trong các dự án thuộc nhiệm vụ Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ.

Dự án Gia cố sạt lở bờ biển từ K39 đến K45, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu được triển khai với ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Các khu vực triển khai dự án thuộc khu vực sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm, cần phải gia cố khẩn cấp ngay để đảm bảo phòng chống thiên tai; bảo vệ rừng phòng hộ phía ngoài đê, tránh sự cố vỡ đê biển khi xuất hiện triều cường, sóng lớn; góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng, đời sống và hoạt động sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung và thị xã Vĩnh Châu nói riêng. Dự án khởi công và thực hiện trong năm 2022 - 2023.

Sau khi Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, tỉnh sẽ triển khai các bước tiếp theo, gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư và trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công theo quy định./.
Khánh Châu