Lượt xem: 46
Khảo sát các nghị quyết của HĐND tỉnh giai đoạn 2016 - 2021 thuộc lĩnh vực pháp chế tại thành phố Sóc Trăng, huyện Kế Sách và Sở Nội vụ
      Tiếp tục chương trình khảo sát việc triển khai, thực hiện một số nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2016 - 2021 liên quan đến lĩnh vực pháp chế, ngày 14 và 17/10/2022, Đoàn khảo sát có buổi làm việc tại thành phố Sóc Trăng, huyện Kế Sách và Sở Nội vụ. Đoàn do ông Đặng Thanh Quang, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban pháp chế làm trưởng đoàn; tham gia cùng đoàn có các đồng chí là thành viên Ban pháp chế, lãnh đạo Sở Nội vụ, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
      Theo báo cáo của các đơn vị, tình hình triển khai các nghị quyết (Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐND ngày 08/5/2020; Nghị quyết số 04/2020/NQ-HĐND ngày 08/5/2020; Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND ngày 11/12/2020 và Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND ngày 29/6/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh) các địa phương triển khai đến các cơ quan, đơn vị cấp huyện và các xã, thị trấn có liên quan; tổ chức Hội nghị triển khai đến các đại biểu là Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường và công chức có liên quan. Thực hiện tuyển dụng, bố trí, sắp xếp các chức danh theo quy định; kịp thời hỗ trợ, bồi dưỡng cán bộ hoạt động không chuyên trách; chế độ hỗ trợ thôi việc theo hướng dẫn.

Đoàn khảo sát làm việc tại thành phố Sóc Trăng

      Tại thành phố Sóc Trăng, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân 10 phường nghiêm túc thực hiện việc sắp xếp, tinh giản số lượng người hoạt động không chuyên trách theo đúng thời gian quy định; bố trí, sắp xếp các chức danh dôi dư sang các chức danh khác; sắp xếp số người hoạt động không chuyên trách, đảm bảo mức phụ cấp theo Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐND ngày 08/5/2020. Từ năm 2020 đến tháng 6/2022, thành phố Sóc Trăng đã hỗ trợ nghỉ việc cho người hoạt động không chuyên trách đối với 67 trường hợp, với tổng số tiền là 1.080.916.006 đồng. Thực hiện tuyển mới 02 chức danh Văn thư - Lưu trữ, Chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo; hiện nay số người hoạt động không chuyên trách tại các địa phương là 116 người, tại các khóm là 180 người, tất cả đều được thực hiện hỗ trợ, bồi dưỡng theo quy định.

      Tại huyện Kế Sách, địa phương đã thực hiện bố trí, sắp xếp những người hoạt động không chuyên trách. Tính đến tháng 10/2022, trên địa bàn huyện có 142 người hoạt động không chuyên trách cấp xã được bố trí đúng theo chức danh, số lượng quy định; thực hiện đúng, đủ chế độ phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách.

Đoàn khảo sát làm việc tại huyện Kế Sách

      Qua khảo sát tại các địa phương và Sở Nội vụ, Đoàn nhận thấy các đơn vị đã quan tâm, thực hiện đúng các quy định, có ban hành văn bản triển khai đến từng xã, thị trấn. Mặc dù các nghị quyết là nghị quyết về tổ chức được ban hành trong thời gian ngắn, có nhiều sửa đổi, bổ sung nhưng các địa phương đã triển khai thực hiện tốt. Bên cạnh đó, công tác xét hỗ trợ nghỉ việc, sắp xếp cán bộ dôi dư cũng được thực hiện hết sức nhanh chóng, kịp thời, góp phần hạn chế thấp nhất việc khiếu nại, tố cáo; thực hiện nghiêm túc việc chi trả chế độ bồi dưỡng, phụ cấp đối và chế độ hỗ trợ thôi việc với các cán bộ không chuyên trách; bố trí cán bộ cấp xã đúng theo chức danh, vị trí việc làm và số lượng được quy định; chất lượng cán bộ hoạt động không chuyên trách ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên công tác thống kê số lượng hộ dân trên địa bàn ấp, khóm để được hưởng phụ cấp còn có sự so bì; việc hướng dẫn bằng cấp chuyên môn phù hợp để xét tuyển người hoạt động không chuyên trách có địa phương còn lúng túng trong cách hiểu, vận dụng; điều kiện để xét hỗ trợ nghỉ việc (điều kiện về thời gian) là quá dài; một số địa phương còn chưa hiểu hết chức năng, nhiệm vụ của cán bộ không chuyên trách nên khi giao việc, phân việc chưa đảm bảo công bằng; công tác xét, thẩm định hồ sơ nghỉ việc để hưởng chế độ hỗ trợ còn chậm.

Đoàn khảo sát làm việc tại Sở Nội vụ

      Thay mặt Đoàn, ông Đặng Thanh Quang ghi nhận những kết quả đạt được của 02 địa phương và Sở Nội vụ trong thời gian vừa qua. Đoàn khảo sát, đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cố gắng khắc phục khó khăn, tiếp tục động viên lực lượng cán bộ không chuyên trách, cán bộ cấp xã hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, đề nghị Sở Nội vụ ghi nhận các kiến nghị của địa phương; kịp thời sửa đổi, hướng dẫn giúp địa phương hoàn thành nhiệm vụ. Đoàn ghi nhận các kiến nghị, sẽ tổng hợp gửi đến Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và các đơn vị có liên quan./.
Diệu Ngân


Thống kê truy cập
 • Đang online: 5
 • Hôm nay: 86
 • Trong tuần: 572
 • Tất cả: 330130
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.