Lượt xem: 47
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về quy trình bình xét và công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ
      Từ ngày 19/10 - 21/10/2022, Đoàn giám sát do ông Nguyễn Văn Khởi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đến làm việc tại huyện Châu Thành, Kế Sách và Long Phú về quy trình bình xét và công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 và Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều theo giai đoạn 2021 - 2025, từ năm 2020 - 2021, tham gia cùng Đoàn có các đồng chí là Trưởng các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh và lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh
      Trước khi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện, Đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại một số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

Đoàn đi khảo sát thực tế tại hộ Lý Trường Giang ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành

      Qua khảo sát thực tế, nhìn chung đa phần quy trình về bình xét và công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo thực hiện theo đúng quy định, có sự phối hợp chặt chẽ của địa phương và các đơn vị có liên quan.

      Theo báo cáo của các địa phương: Được sự quan tâm chỉ đạo của ngành tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện; sự chủ động tổ chức triển khai thực hiện của Ban chỉ đạo huyện, sự phối hợp thường xuyên với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm. Việc bình xét thực hiện công khai, dân chủ và có sự tham gia của người dân, không chạy theo thành tích, phản ánh đúng thực tế về tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo.

      Tuy nhiên, Công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân về công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được thường xuyên, liên tục, chỉ thực hiện tuyên truyền trong đợt cao điểm. Một số địa phương nhiều hộ nghèo đi làm ăn xa khi bình nghị không có tham gia, một số hộ khi tham gia bình nghị thì ngại ít phát biểu sợ va chạm, số lượng hộ tham gia bình nghị chưa đảm bảo theo quy định. Việc xác định tài sản tại thời điểm điều tra gặp khó khăn. Tâm lý của một số hộ dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại và mong muốn được vào danh sách hộ nghèo để hưởng chính sách an sinh xã hội nên chưa trung thực khai báo về thu nhập, tài sản, tách hộ để được công nhận hộ nghèo… gây khó khăn cho các rà soát viên trong việc thu thập thông tin, thực hiện điều tra. 

Đoàn giám sát làm việc tại huyện Long Phú

      Qua giám sát, ông Nguyễn Văn Khởi, Trưởng đoàn ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các địa phương. Trong thời gian tới các địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến hộ nghèo và cận nghèo; tăng cường công tác hướng dẫn, thẩm định hồ sơ bình xét; bình xét trên cơ sở khách quan, công tâm, có danh sách đưa ra bình xét để công nhận tách hộ; tiếp nhận, giải quyết thông tin phản ánh, khiếu nại kịp thời; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm về bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo; thực hiện nghiêm Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; quan tâm công tác khen thưởng, phê bình các tổ chức cá nhân trong quá trình bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Huỳnh Kim


Thống kê truy cập
 • Đang online: 8
 • Hôm nay: 90
 • Trong tuần: 576
 • Tất cả: 330134
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.