Khảo sát việc thực hiện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2022 tại thị xã Ngã Năm và thành phố Sóc Trăng
      Sáng ngày 09 và 10/5/2023, Đoàn khảo sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành khảo sát việc thực hiện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2022 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Long, Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm, Ủy ban nhân dân Phường 5 và Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tham gia đoàn có các thành viên Ban pháp chế, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh và Công an tỉnh.

Đoàn khảo sát làm việc với Ủy ban nhân dân xã Tân Long và thị xã Ngã Năm

Theo báo cáo, các địa phương đều có ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện; tuyên truyền nâng cao công tác phòng cháy, chữa cháy; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy; thành lập các đội dân phòng khóm, ấp, tổ; các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; vận động thành lập điểm chữa cháy cộng đồng; thường xuyên kiểm tra, rà soát, đề nghị các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, trụ sở cơ quan nhà nước trang bị phương tiện, xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy.

Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng quan tâm đến công tác đầu tư cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên đề xuất cấp trang phương tiện, thiết bị và kinh phí đảm bảo cho hoạt động này. Kết quả trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Ngã Năm và thành phố Sóc Trăng đã trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy theo Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh; cấp kinh phí bồi dưỡng cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng theo quy định.

Bên cạnh kết quả đạt được, qua khảo sát thực tế, một số cơ sở chưa đảm bảo về công tác phòng cháy, chữa cháy; có trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy nhưng không thường xuyên vận hành, bảo trì, bảo quản. Việc tập huấn cho các thành viên thực hiện phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị chưa thường xuyên.

Đoàn khảo sát tại Trường tiểu học Tân Long 1

Thay mặt Đoàn, lãnh đạo Ban pháp chế ghi nhận những kết quả đạt được của các địa phương; đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả, chất lượng về công tác phòng cháy, chữa cháy đến từng nhà, từng hộ, đặc biệt là tháng cao điểm nắng, nóng; gắn việc phòng cháy, chữa cháy với việc tự bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân; thường xuyên kiểm tra, rà soát, kịp thời đề xuất, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; bảo quản, vận hành các trang thiết bị sẵn có, bố trí chỗ để phù hợp; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tăng cường tập huấn về phòng cháy, chữa cháy; đồng thời, thường xuyên xây dựng phương án, diễn tập, vận hành tại các tổ liên gia, các tổ an toàn phòng cháy, chữa cháy ở địa phương./.
Diệu Ngân