Khảo sát việc thực hiện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2022 tại Long Phú, Trần Đề và Công an tỉnh
      Tiếp tục thực hiện kế hoạch khảo sát việc thực hiện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, sáng các ngày 11, 15 và 16/5/2023, Đoàn khảo sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã làm việc với Ủy ban nhân dân các xã Tân Hưng, thị trấn Lịch Hội Thượng và Ủy ban nhân dân các huyện Long Phú, Trần Đề và Công an tỉnh. Tham gia đoàn có các thành viên Ban pháp chế, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh.

Đoàn khảo sát làm việc cửa hàng gas Ngọc Châu huyện Trần Đề

Qua báo cáo và khảo sát, các địa phương đều ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện; tuyên truyền nâng cao công tác phòng cháy, chữa cháy; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, thành lập các đội dân phòng khóm, ấp; các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; vận động thành lập điểm chữa cháy cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, một số cơ sở có trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy nhưng không thường xuyên vận hành, bảo trì, bảo quản. Công tác tập huấn cho các thành viên thực hiện phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị chưa thường xuyên. Việc triển khai, thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân còn chậm.

Tại Công an tỉnh, theo báo cáo của ngành, công tác phòng cháy, chữa cháy luôn được lãnh đạo Công an tỉnh, các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo, triển khai, thực hiện. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 13.111 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước theo quy định tại Phụ lục I; 1.188 cơ sở thuộc Phụ lục II; 2.274 cơ sở thuộc Phụ lục III và 10.837 cơ sở thuộc Phụ lục IV Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ.

Công an tỉnh thường xuyên, tăng cường công tác kiểm tra, kiến nghị xử lý, khắc phục; lập biên bản xử phạt đối với các cơ sở vi phạm, đảm bảo an toàn về công tác phòng cháy, chữa cháy. Tiến hành chỉ đạo triển khai thực hiện các đợt cao điểm về tuyên truyền an toàn về phòng cháy, chữa cháy; đặc biệt tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Song song đó, Công an tỉnh chủ động đề nghị Cục C07 kiểm tra nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy; tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy. Chỉ đạo thành lập lực lượng dân phòng và thực hiện hỗ trợ các chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng theo quy định.

Tuy nhiên, kinh phí đầu tư cho công tác phòng cháy, chữa cháy để việc triển khai, thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân còn chậm; một số địa phương chưa tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy.

Đoàn khảo sát làm việc tại Công an tỉnh

Thay mặt Đoàn, Ông Đặng Thanh Quang, Trưởng Ban pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các địa phương và Công an tỉnh trong công tác phòng cháy, chữa cháy thời gian qua. Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy; tham mưu cấp có thẩm quyền triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn phương án phòng cháy, chữa cháy đến từng hộ gia đình./.
Diệu Ngân