Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh khảo sát chuyên đề về kết quả thực hiện nghiên cứu và ứng dụng các đề tài, dự án KHCN trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
        Sáng ngày 02/10 Đoàn khảo sát Ban kinh tế - ngân sách của HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về kết quả thực hiện nghiên cứu và ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2017 đến nay. Bà Võ Kim Chuyền, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách chủ trì buổi làm việc, cùng dự có các thành viên Đoàn khảo sát và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN).

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở KHCN báo cáo từ năm 2017-2014, các đề tài, dự án KHCN cấp tỉnh được triển khai đạt hiệu quả tích cực; có 100 đề tài, dự án được triển khai trong đó có 6 đề tài, dự án thuộc chương trình KHCN cấp quốc gia; 94 đề tài, dự án cấp tỉnh được triển khai (trong đó có 27 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn và 67 đề tài, dự án thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên) với tổng kinh phí được phân bổ cho các đề tài, dự án là 48.574.814.534 đồng. Song song đó các Sở, ngành đã triển khai 527 đề tài, dự án cấp cơ sở với tổng kinh phí là 197.375.202.620 đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp, y tế, môi trường. Ngoài ra, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại các huyện, thị xã, thành phố cũng được quan tâm triển khai thực hiện, có 817 nhiệm vụ KHCN cấp huyện được triển khai với tổng kinh phí là 147.637.171.800 đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp KHCN hỗ trợ có mục tiêu, các lĩnh vực khoa học công nghệ cấp huyện chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,… việc thực hiện các mô hình từng bước giúp nông dân thay đổi nhận thức về áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.

Qua báo cáo của Sở và khảo sát thực tế tại các địa phương, tại buổi làm việc thành viên đoàn đã trao đổi, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, hạn chế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng các đề tài, dự án KHCN trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách của HĐND tỉnh đề nghị Sở KHCN căn cứ vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương lựa chọn các đề tài, dự án, các mô hình triển khai phải thiết thực, hiệu quả phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và xuất phát từ yêu cầu cụ thể của từng địa phương; thường xuyên kiểm tra, đánh giá quá trình triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện, nếu xét thấy đề tài phát sinh những vấn đề không phù hợp và không khả thi, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để đề xuất chấm dứt thực hiện đề tài đó; quan tâm, sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí sự nghiệp KHCN đã được phân bổ và thanh, quyết toán đầy đủ, đúng nguyên tắc quản lý tài chính; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân và các doanh nghiệp ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học đạt hiệu quả cao nhất. Đối với các kiến nghị của Sở KHCN đoàn ghi nhận và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
K.C