• Một số kinh nghiệm, giải pháp trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An

        Năm 2021 là năm chuyển giao và đánh dấu sự bắt đầu của nhiệm kỳ mới 2021 - 2026 của cơ quan dân cử, năm có nhiều khó khăn, thách thức bởi đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Long An là tỉnh có rất nhiều khó khăn vừa tập trung chống dịch bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vừa phục hồi phát triển kinh tế, giữ vững ổn định xã hội. Kết quả, Long An đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh kể từ tháng 9 năm 2021; về kinh tế, thực hiện đạt và vượt 16/21 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; thu hút đầu tư FDI đứng thứ 2 cả nước, thu ngân sách vượt kế hoạch với trên 18.000 tỷ đồng... Với thành tựu chung đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An thông qua chức năng, nhiệm vụ của mình đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thể hiện cụ thể qua việc đồng hành, sát cánh cùng hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và hoàn thành tốt các công việc chuyên môn theo luật định.

 • Một số kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước

        Chất vấn và trả lời chất vấn là nội dung quan trọng của kỳ họp HĐND, là một trong những hình thức giám sát của HĐND. Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 quy định "Chất vấn là việc đại biểu HĐND nêu vấn đề thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND, thành viên khác của UBND, Chánh án TAND, viện trưởng viện KSND, thủ trưởng cơ quan thuộc UBND cùng cấp và yêu cầu những người này trả lời về trách nhiệm của mình đối với vấn đề được nêu".

 • Vai trò của Hội đồng nhân dân Thành phố Cần Thơ trong việc quyết định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

        Thành phố Cần Thơ là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, là Đô thị loại I thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam; thành phố Cần Thơ có diện tích tự nhiên là 1.401,61 km2, dân số khoảng 1,240 triệu người; thành phố có 09 đơn vị hành chính, gồm 05 quận, 04 huyện với 83 xã, phường, thị trấn. Giai đoạn 2016 - 2020, tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 6,17%/năm, cao hơn chỉ số tăng GDP của cả nước (tăng bình quân 5,9%/năm), cao hơn tốc độ tăng trưởng so tăng trưởng GRDP giai đoạn 2011 - 2015 (đạt 5,94%/năm); GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 94,45 triệu đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015; diện mạo thành phố thay đổi theo hướng khang trang, tiến bộ, văn minh hơn. Thành phố Cần Thơ đã hoàn thành trước thời hạn chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời từng bước khẳng định vai trò trung tâm về giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, văn hoá...Những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong những năm qua của Cần Thơ có sự đóng góp không nhỏ từ các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ; và để làm được điều đó, Thường trực HĐND thành phố Cần Thơ đã thực hiện tốt một số việc cụ thể như sau:

 • Công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh biên giới biển của Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng

        Tỉnh Sóc Trăng có tổng chiều dài bờ biển là 75km với gần 45 nghìn hộ dân sinh sống trong khu vực ven biển, phần lớn là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp, mức thu nhập không cao, đời sống vật chất tinh thần còn nhiều khó khăn, một số hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan còn xảy ra, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi đây còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, các thế lực thù địch và tổ chức phản động thường lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để hoạt động chống phá; tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy, đánh bạc, buôn lậu trên biển…. ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển của bộ đội biên phòng nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung.

 • Khẩn trương triển khai Nghị quyết 85/NQ-CP, ngày 29/5/2020 của Chính phủ

        Ngày 29/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể là:

 • Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025

        Ngày 13 tháng 4 năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg, về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

 • Không thực hiện đối chiếu thuế đối với các doanh nghiệp khi thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020

        Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa sớm ổn định sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế, do bị ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid - 19. Mới đây, ngày 24 tháng 4 năm 2020, Tổng Kiểm toán nhà nước đã có văn bản số 454/KTNN-TH gửi các đơn vị trực thuộc Kiểm toán nhà nước thực hiện nghiêm một số yêu cầu của Tổng Kiểm toán nhà nước, cụ thể như:

 • Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Sóc Trăng trong 03 tháng đầu năm 2020 trước bối cảnh dịch Covid-19

        Theo báo cáo của Cục trưởng Cục Thống kê (số 121/BC-CTK, ngày 25/3/2020) về kết quả khảo sát đối với một số doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất kinh doanh trong quý I/2020 như sau:

 • Bảo vệ biên giới biển là nhiệm vụ quan trọng của Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng

        Nhân kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1951 - 03/3/2020) và 31 năm ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2020), Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) Lâm Văn Mẫn dẫn đầu Đoàn công tác gồm có, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Thạch Thal - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Bùi Thị Tuyết Hạnh - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, bà Phan Thị Xinh Hưởng - Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, ông Đặng Thành Sơn - Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, ông Nguyễn Trọng Sơn - Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND các huyện Mỹ Tú, Kế Sách, thị xã Vĩnh Châu, phóng viên báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, đi khảo sát tình hình an ninh tuyến biên giới biển và thăm các đồn biên phòng Vĩnh Châu, Vĩnh Hải, Lai Hòa trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.

 • Một vài suy nghĩ về hoạt động gửi văn bản cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

        Ngày 22/6/2015, Quốc hội ban hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Luật ra đời đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong công tác xây dựng, ban hành các văn bản dưới luật của các cơ quan có thẩm quyền, tạo sự đồng bộ trong việc ban hành các văn bản pháp quy trong cả nước. 

  1 2 3 4 5 


Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 162
 • Trong tuần: 905
 • Tất cả: 252011
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa chỉ: Số 01, Hồ Hoàng Kiếm, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

  Điện thoại: (0299) 3 822159 - 3 629838. Fax: (0299) 3 618844. Email: hdndsoctrang@soctrang.gov.vn.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Nhiệm, Trưởng BBT Cổng TTĐT, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

  Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (dbnd.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.